-Auglýsing-

Mataræði: Heilsutómatar

Íslenskir heilsutómatar
Íslenskir heilsutómatar

Íslenskir heilsutómatar eru afbragðsgóðir og mjög ríkir af lýkópen. Magnið er að lágmarki 9 mg i 100 g sem er nær þrefalt það magn sem mælist í hefðbundnum tómötum. Lýkópen er í flokki karótínóíða sem gefur tómötum rauða litinn. Lýkópen er öflugt andoxunarefni og er talið veita vörn gegn hjartasjúkdómum og krabbameini í blöðruhálskirtli og meltingarvegi.

Geymsla
Tómatar eru viðkvæmir fyrir kæliskemmdum og þá má ekki geyma í kæli. Besti geymsluhiti tómata er 10-12°C. Tómatar sem verða fyrir kæliskemmdum verða fljótt linir og bragðlitlir, því er ekki gott að geyma þá í ísskápnum.
Ekki er gott að láta tómata liggja nálægt blaðmeti (salati), gúrkum og öðrum afurðum. Gott er að geyma tómata á eldhúsborðinu því þá getur heimilisfólkið nartað í einn og einn tómat. Krakkar borða grænmeti líka frekar ef það er haft fyrir framan þau.

-Auglýsing-

Notkun
Litlir heilsutómatar er frábærir sem snakk og þar með passlegur munnbiti. Þeir henta vel fyrir litla fingur og ættu þvi að vera hafðir í skál á borði í eldhúsinu svo smáfólkið og allir í fjölskyldunni hafi greiðan aðgang að þeim.

Heilsutómatana eru upplagðir í salöt og eða heita rétti hvort heldur með fisk, kjöt, eggjum, ost eða öðru grænmeti, í sósur, súpur og jafnvel sultu. Gott er að grilla tómatana og setja þá á grillpinna. Tómatar eru einnig ómissandi á pizzur og bökur og virka þá bæði sem hluti af réttinum og sem skreyting.

Má frysta tómata ?
Já, en hafa verður í huga að eftir frystingu er einungis gott að nota þá í soðna rétti á sama hátt og niðursoðna tómata.

Hvaða hluta er hægt að borða ?
Allur tómaturinn er ætur nema bikarblöðin sem er ávallt búið að taka af íslenskum tómötum áður en þeir koma í verslanir.

- Auglýsing-

Næringartafla
Ætur hluti 100 % Innihald í 100 g Vatn 94 g Orkurík efnasambönd Prótein 0.9 g Trefjar 1.5 g Kolvetni 4.3 g Fita 0.2 g kj 97 kcal 23 Steinefni Járn 0.6 mg Kalk 15 mg Vítamín A Ret. ein 100 µg B1 0.04 mg Niacin 0.7 mg Niacin 0.2 mg C (askorbínsýra) 20 Tómatar eru vítamínríkir, einkum er mikið af A- og C-vítamíni í þeim, en auk þess eru þeir ríkir af steinefnum og ávaxtasýru. Í þeim eru fáar hitaeiningar sem gerir þá upplagða fyrir þá sem huga að línunum.

Heimild: islenskt.is

-Auglýsing-
-Auglýsing-
Björn Ófeigsson
Björn Ófeigsson
Björn er ritstjóri og ábyrgðarmaður hjartalif.is með brennandi áhuga á hjartans málefnum auk þess að vera sjálfur hjartabilaður og með gangráð/bjargráð.

Tengt efni

-Auglýsing-
-Auglýsing-
-Auglýsing-
-Auglýsing-
Auglýsing
-Auglýsing-
-Auglýsing-
-Auglýsing-
-Auglýsing-
-Auglýsing-