Jón Bjarnason sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra hefur ákveðið að setja reglur um hámarksmagn transfitusýra í matvælum. Reglur á Íslandi verða að danskri fyrirmynd samkvæmt tilkynningu frá ráðuneytinu.
Rannsóknir sýna að neysla á transfitusýrum eykur líkur á hjarta- og æðasjúkdómum og eru í þeim efnum taldar mun skaðlegri en önnur fita.
Iðnaðarframleiddar transfitusýrur sem um ræðir myndast þegar olía er hert að hluta.
Danir hafa gengið á undan öðrum þjóðum með því að banna að magn slíkra transfitusýra í matvælum fari yfir 2. gr af hverjum 100. gr fitu. Nokkrar aðrar Evrópuþjóðir hafa nú fetað sig í sömu átt og í Bandaríkjunum og Kanada er skylt að geta um magn transfitusýra við merkingu matvæla.
Talið er að meðalneysla Íslendinga á transfitusýrum hafi farið lækkandi á undanförnum árum en jafnframt eru vísbendingar um að ákveðinn hluti fólks neyti meira af trans-fitusýrum en þau viðmið sem Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin hefur birt.
www.visir.is 09.11.2010