-Auglýsing-

Te og kaffi lækkar blóðþrýsting

iStock 000004655091XSmallStór frönsk rannsókn færir te og kaffiaðdáendum góð tíðindi.

Rannsóknin sýndi að te og kaffidrykkja tengdist lítilli en tölfræðilega marktækri lækkun á blóðþrýstingi, bæði efri mörkum (systolic) og neðri mörkum (diastolic). Að auki kom í ljós marktæk lækkun á púlsþrýstingi og hjartsláttartíðni hjá þeim sem drukku te og kaffi þó hjartsláttarlækkunin hafi verið meiri hjá þeim sem drukku te.

-Auglýsing-

Þegar niðurstöðurnar voru kynntar hjá European Society um háþrýsting (ESH), sagði Dr. Bruno Pannier (Centre d‘Investigation Préventives et Cliniques, Paris, France) að í öðrum rannsóknum hefðu komið fram vísbendingar um tengsl á milli te og kaffidrykkju og blóðþrýstings, en þessar rannsóknir hefðu ekki verið afdráttarlausar. Sumar þeirra hefðu gefið til kynna kosti te og kaffidrykkju á meðan aðrar hefðu ekki fundið nein tengsl á milli neyslu þessara drykkja og blóðþrýstings.

Kynntar voru upplýsingar um 176.437 einstaklinga á aldrinum 16 til 95 ára sem voru í reglulegu eftirliti á stofnunni frá árinu 2001 til ársins 2011. Dr. Pannier útskýrði að rannsóknin væri einfaldlega byggð á spurningum þar sem þátttakendur voru spurðir um hversu mikið te og kaffi þeir drykkju á hverjum degi. Einstaklingunum var skipt í þrjá hópa: Þeir sem drukku hvorki te eða kaffi, þeir sem drukku einn til fjóra bolla á dag og að lokum þeir sem drukku mera en fjóra bolla á dag.

- Auglýsing-

Í heildina kom í ljós að meira og oftar er drukkið kaffi en te, en jafnframt var munur á þessu á milli kynja, segir Dr. Pannier. Karlar voru líklegri til að drekka kaffi á meðan konur voru meira fyrir te. Kaffineyslan var einnig verulega tengd tóbaksneyslu, hærra kólesteróli, meiri streitu og hærra skori á þunglyndis mælikvörðum. Teneysla aftur á móti var tengd lægra kólesteróli en streita og þunglyndi sambærilegt.

Þegar búið var að skima eftir þessum og öðrum hugsanlegum truflandi breytum, kom í ljós að bæði te og kaffineysla var tengd marktækri lækkun á efri (systolic) og neðri mörkum (diastolic) blóðþrýstings ásamt öðrum þáttum sem voru skoðaðir.

Hér má sjá greinina á the heart.org í heild sinni og tölulegar upplýsingar.

Á meðan á kynningunni stóð kom fram í máli Dr. Panniers að ekki hefði verið gerður greinarmunur á neyslu á grænu, svörtu eða jurtatei. Auk þess bætti hann við að spurningalistarnir hefðu ekki verið nægjanlega þróaðir til að meta koffein innihald kaffisins sem neytt er í Frakklandi.

Að þessu sögðu, telur Dr. Pannier að te sé mikil uppspretta flavonóíðs (flavonoids) í mataræði, en þetta efnasamband geti aukið teygjanleika æða og gert þær víðari. „Þetta æðaslakandi efnasamband í þessum drykkjarvörum getur átt þátt í því að þessi niðurstaða fékkst, eitthvað sem gögn rannsóknarinnar hafa gefið til kynna, bætir hann við“.

-Auglýsing-
-Auglýsing-
Björn Ófeigsson
Björn Ófeigsson
Björn er ritstjóri og ábyrgðarmaður hjartalif.is með brennandi áhuga á hjartans málefnum auk þess að vera sjálfur hjartabilaður og með gangráð/bjargráð.

Tengt efni

-Auglýsing-
-Auglýsing-
-Auglýsing-
-Auglýsing-
Auglýsing
-Auglýsing-
-Auglýsing-
-Auglýsing-
-Auglýsing-
-Auglýsing-